5 ปัจจัยเสี่ยง ทำให้เกิด “กระเพาะอักเสบ” แบบไม่รู้ตัว

 

5 ปัจจัยเสี่ยง ทำให้เกิด "กระเพาะอักเสบ" แบบไม่รู้ตัว

นอกจากการทานอาหารไม่ตรงเวลาแล้ว ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้กรด หรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารถูกผลิตออกมามากจนเกินไป จนอาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้ มาเช็คกันดีกว่าว่าคุณกำลังมีความเสี่ยงเหล่านี้อยู่หรือไม่

5 ความเสี่ยง “กระเพาะอาหารอักเสบ” ที่คุณอาจไม่เคยรู้

     1.ทานอาหารรสจัดเป็นประจำ

การทานอาหารรสจัด ทั้งรสเค็ม เปรี้ยว เผ็ด จะเป็นการกระตุ้นให้กระเพาะอาหารผลิตน้ำย่อยออกมามากกว่าเดิม จึงอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ในอนาคต

     2.ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ รวมถึงน้ำอัดลมเป็นประจำ

คาเฟอีน และน้ำอัดลมที่มีส่วนผสมของแก็สอยู่มาก ทำให้กระเพาะอาหารขับเอาน้ำย่อยออกมามากกว่าเดิมเช่นกัน

     3.ทานยาแก้ปวด

ยาแก้ปวดบางตัว เช่น แอสไพริน อาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้กระเพาะอาหารต้องผลิตน้ำย่อยออกมามากขึ้น นอกจากนี้ยาแก้ปวดบางตัวอาจต้องทานหลังอาหาร เพราะหากทานก่อนอาหาร อาจมีฤทธิ์ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

     4.ความเครียดสะสม

เคยได้ยิน “เครียดลงกระเพาะ” กันมาบ้างไหมคะ หมายความว่าหากเราอยู่ในภาวะเครียดสะสมนานๆ อาจไปกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามากขึ้น ยิ่งใครที่เครียดแล้วไม่ยอมทานอาหารด้วยแล้วยิ่งแย่เขาไปกันใหญ่ เพราะเมื่อกระเพาะอาหารว่าง ไม่มีอาหารให้ย่อย น้ำย่อยก็จะไปทำให้ผนังของกระเพาะอาหารระคายเคืองได้นั่นเอง

     5.อดอาหารเย็น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการอดอาหารเย็นจะทำร้ายสุขภาพของกระเพาะอาหารของเราได้ เพราะจากปกติที่เราต้องทาน 3 มื้อทุกวัน หากงดมื้อเย็น น้ำย่อยที่หลั่งออกมาตามเวลาก็ทำร้ายผนังกระเพาะอาหารของเราแทนนั่นเอง

หากปวดท้องจากกระเพาะอาหารอักเสบ ควรทำอย่างไร

สามารถทานยาลดกรด หรือ ยาเคลือบกระเพาะ เพื่อบรรเทาอาการได้ โดยกลไกในการออกฤทธิ์ของยาลดกรดคือ การนำความเป็นด่างของยาสะเทินกับกรดในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เพื่อลดความเป็นกรดเมื่อความเป็นกรดลดลง การกัดกร่อนของกรดที่จะทำให้เกิดแผล หรือการทำให้แผลที่มีอยู่ระคายเคืองจึงลดลง และให้ผลในการบรรเทาอาการปวดท้องจากกรดเกินในกระเพาะอาหารได้ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อยาลดกรดหมดฤทธิ์ลง อาการกรดดัน หรือ กรดกำเริบก็สามารถกลับมาอีกได้ จึงแนะนำให้ทานขมิ้นชันที่ละลายน้ำได้ 10,000 เท่า ที่สามารถดูดซึมเข้าไปรักษาแผลหรือจุดอักเสบ รักษาที่ต้นเหตุของกระเพาะอักเสบ หรือ ลำไส้ที่มีแผลหรือจุดอักเสบอยู่ข้างในให้หายขาดอย่างถาวร อาการปวดท้อง จุกแน่น หรือ แสบร้อน ก็จะไม่กำเริบขึ้นมาอีกได้

อย่างไรก็ตาม หากรู้ตัวว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงดังกล่าวอยู่เป็นประจำ ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยด่วนเพื่อการป้องกันไม่ให้เกิดอาการกระเพาะอักเสบเกิดขึ้นได้

สนใจผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูดูแล กรดไหลย้อน โรคกระเพาะ

[gs-fb-comments]